มะเร็งไม่ใช่โรคร้าย

คลิกที่รูปหนังสือเพื่ออ่านออนไลน์

ก่อนที่พวกเราทุกคนจะพลิกไปสู่เนื้อหาภายในหนังสือเล่มเล็กๆนี้ ผมเองขอเกริ่นนำที่ไปที่มาสักหน่อย ผมเองเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อสุมโน ภิกขุ แห่งถ้ำสองตา อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เรื่องมีอยู่ว่า เช้าวันหนึ่ง หลวงพ่อท่านโทรมาปรารภกับผม โดยท่านพูดว่าระยะนี้มีลูกศิษย์เป็นมะเร็ง มาหาท่านหลายต่อหลายคน ซึ่งแต่ละคนไม่ค่อยเข้าใจเกี่ยวกับกลไกการเกิดของมะเร็ง

พาลคิดไปว่าเป็นโรคร้ายที่ไม่สามารถจะรับมือได้ด้วยตัวเอง คิดไปว่ามีแต่แพทย์แผนปัจจุบันเป็นทางเลือกเดียว เท่านั้น ครั้นเป็นแล้วก็จิตใจอ่อนแอ ส่งผลให้อาการที่เป็นอยู่นั้นทรุดหนักลงไปอีก

ดังนั้น ด้วยความเมตตาของท่านที่มีต่อลูกศิษย์ทั้งหลาย จึงให้ผมเรียบเรียงหนังสือเล่มเล็กๆ นี้ขึ้น โดยใช้ภาษาง่ายๆ เพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับกลไกการเกิดของมะเร็ง รวมถึงการปฏิบัติ ตนเองในแบบที่ทุกคนสามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งแล้ว หรือยังไม่เป็นก็ตาม

และหัวใจของเรื่องนี้ทั้งหมด ที่อยากให้ทุกท่านจำขึ้นใจคือ

“มะเร็งเป็นอาการที่เซลล์ต่างๆพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองไปตามสภาพแวดล้อมภายในร่างกายที่เปลี่ยนไป”

เรื่องทั้งหมดมีอยู่แค่นั้น ดังนั้น เรามีหน้าที่เพียงอย่างเดียวคือ จัดการสิ่งแวดล้อมภายในร่างกายให้ดี ไม่ให้เป็นแหล่งสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ปกติให้กลายเป็นเซลล์มะเร็ง

และหลังจากสิ่งแวดล้อมภายในร่างกายดีแล้ว ร่างกายจะจัดการตัวมันเองอย่างชาญฉลาด แต่ขณะเดียวกัน พวกเราก็ต้องให้เวลาร่างกายที่จะรักษาตัวเอง โดยไม่เร่งผลทำใจให้สบาย หมั่นทำเหตุให้สม่ำเสมอ คือดูแลสิ่งแวดล้อมภายในร่างกายให้ดี และอดทนรอ ผลลัพธ์ที่ดีคือความเป็นปกติของร่างกายจะผลิบานออกมาเอง ดังที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสสอนไว้ว่า “ทุกสิ่งล้วนเปลี่ยนแปลงไปตามเหตุและปัจจัย

หนังสือเล่มนี้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับท่านผู้สนใจวิถีธรรมชาติบำบัด และผมอยากฝากไว้ว่าการที่เราเข้าสู่ธรรมชาติ เท่ากับเราเข้าสู่ความเป็นปกติของชีวิต ยิ่งเราออกจากธรรมชาติ มากเท่าไหร่เราจะพบความแปลกแยกและความผิดปกติของชีวิตมากขึ้นเท่านั้น

หากพวกเราลองสังเกตสักนิดว่าสัตว์ป่า กับสัตว์เลี้ยง แบบไหนแข็งแรงกว่ากัน อึดกว่ากัน คงจะพอ เห็นภาพได้ชัดเจน ถึงความสำคัญของการกลับสู่ธรรมชาติ เข้าสู่ความกลมกลืนกับธรรมชาติ และเมื่อ เราเข้าใจธรรมชาติ เราจะเข้าใจชีวิตซึ่งก็คือร่างกายและจิตใจมากขึ้นเป็นลำดับๆ จนสามารถที่จะจัดการกับ ชีวิตนี้ได้อย่างเหมาะสมที่สุดต่อไป

สุดท้าย ผมอยากให้ทุกท่านที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ ไม่ว่าท่านจะเป็นมะเร็ง หรือไม่เป็น หรือไม่แน่ใจ ว่าเนื้องอกที่เป็นอยู่ใช่มะเร็งหรือไม่ ขอให้ท่านให้โอกาสแก่ร่างกายตัวเอง ที่จะพัฒนาตัวมันเองให้ กลับมาเป็นปกติก่อนที่จะตัดสินใจไปโรงพยาบาลและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ในที่สุด

 

Camouflage